LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TIỂU HỌC TÌNH HÚC

Quá trình hình thành và phát triển của trường Tiểu học Tình Húc

Trường Tiểu học Tình Húc (Ngày mới thành lập là Trường phổ thông Cấp I Tình Húc) được thành lập từ tháng 8 năm 1952, sau nhiều năm phát triển nhà trường đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt. Ban đầu trường Phổ thông Cấp I Tình Húc chỉ bao gồm một cấp học đó là cấp I, sau đó do quy mô và sự phát triển của nhà trường năm 1976 được đổi tên thành Trường phổ thông cấp I, II Tình Húc, bao gồm hai cấp học (đó là cấp I và cấp II). Năm 1981 do thực hiện sự cải cách giáo dục trong cả nước nhà trường được đổi tên thành Trường Phổ thông cơ sở Tình Húc, trường bao gồm cả ba cấp học: Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở.

Đến ngày 28 tháng 11 năm 2005 do yêu cầu cấp thiết của sự nghiệp đổi mới giáo dục trong toàn quốc, nhằm tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo để nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục đáp ứng đòi hỏi bức xúc của nhân dân và xã hội Trường Tiểu học Tình Húc lại được tách ra từ Trường Phổ thông cơ sở Tình Húc, từ đó đến nay nhà trường hoạt động độc lập với một cấp học đó là tiểu học.

Trường nằm trên địa bàn xã Tình Húc, đây là một xã miền núi, biên giới, dân tộc, với tổng diện tích đất tự nhiên là 58,6 Km2..Phía bắc có đường biên giới tiếp giáp với nước Trung Quốc dài 2,15km, phía tây tiếp giáp với trung tâm thị trấn huyện lỵ Bình liêu, phía nam giáp xã Húc Động, phía đông giáp xã Lục Hồn.

Dân số của toàn xã tính đến tháng 9 năm 2012 khoảng hơn 3000 người , bao gồm 7 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Tày chiếm đa số bằng 81,7%, dân tộc Dao đứng vào hàng thứ hai chiếm 12,1%, dân tộc Sán chỉ chiếm 4,1%, dân tộc Kinh chiếm 1,3%, dân tộc Hoa Kiều chiếm 0,8%, dân cư phân bố không đồng đều, hệ thống giao thông và đi lại trong xã còn gặp nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn thấp, tình hình kinh tế phát triển chậm, đời sống của một bộ phận nhân dân còn nghèo, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa.

Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trực tiếp là Đảng Ủy Tình Húc, HĐND và UBND xã Tình Húc, với sự giúp đỡ ủng hộ tận tình của nhân dân địa phương, cùng với sự quan tâm của các cấp các ngành, đặc biệt là Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Bình Liêu, sự nghiệp giáo dục của xã Tình Húc có nhiều khởi sắc:

Mạng lưới trường lớp gồm 10 cơ sở phát triển rộng khắp trên toàn bộ địa bàn xã, không có cơ sở trắng về giáo dục ở thôn bản, trường lớp nằm ngay trong lòng thôn khe bản tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh đi học.

Đến nay ( Năm học 2013-2014) nhà trường có 34 lớp với 252 em học sinh và 50cán bộ giáo viên nhân viên .