Quá trình xây dựng và phát triển của trường Mầm non Đồng Văn

Trường Mầm non Đồng Văn nằm ở thôn Đồng Thắng, xã Đồng Văn. là một trường miền núi vùng cao, gần biên giới trung quốc. Trước đây trường còn gặp rất nhiều khó khăn như thiếu phòng học,các đồ dùng, đồ chơi… nên học sinh trường mầm non đồng văn phải học liên cấp với Tiểu học, Phổ thông cơ sở Đồng văn.Theo quyết định số 1198/QĐ-UBND trường được thành lập vào ngày 01 tháng 9 năm 2009 do cô Sái Thị Thu làm hiệu trưởng.

Số lượng học sinh của trường năm học 2012 - 2013 là 182 trẻ. Năm học 2013 – 2014 là 181 trẻ với 11 lớp trong đó 1 lớp nhà trẻ 18 - 36 tháng = 20 trẻ; MG 3 - 5 tuổi = 161; riêng MG 5 tuổi = 53 trẻ. Tỉ lệ trẻ ra lớp đạt 100% kế hoạch giao và đạt 97% trẻ trong độ tuổi. Cả 11 lớp đều học bán trú, số lượng trẻ ra lớp hàng năm đều đảm bảo, học sinh bỏ học trong những năm gần đây không có, chất lượng học sinh khá ổn định. Trẻ thuộc các đối tượng chính sách được hưởng chế độ miễn giảm học phí, được hưởng chế độ ăn trưa. Trong các năm học qua công tác phổ cập trẻ 5 tuổi còn gặp nhiều khó khăn nên trường chưa đạt chuẩn theo quy định. Nhưng đến năm học 2013 – 2014 Trường Mầm non Đồng Văn vinh dự được công nhận đạt chuẩn quốc gia và đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Đây không chỉ là phần thưởng cho những nỗ lực mà còn là động lực to lớn khích lệ tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tiếp tục vươn lên, khắc phục khó khăn, thi đua dạy tốt xây dựng trường ngày càng vững mạnh.

Năm 2009 nhờ sự quan tâm của nhà nước, trường được đầu tư xây dựng khang trang và được đưa vào sử dụng vào ngày 1 tháng 9 năm 2010. Trường có 11 phòng học, tại 8 điểm trường nằm rải rác ở các thôn trong xã với tổng diện tích là 4.807m2. Trong đó tại cơ sở trường chính có tổng diện tích là 3738m2. Số phòng học lớp 5 tuổi có 08 phòng, đa số các điểm trường đều có đầy đủ phòng học, phòng vệ sinh,có bếp nấu ăn. Tại cơ sở trường chính có bếp ăn rộng rãi, có tủ lạnh lưu mẫu thức ăn, có khu trồng các loại rau, sân chơi rộng rãi để cho các cháu có thể vui chơi thoải mái.

Nhờ có sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục huyện Bình liêu và sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh học sinh, đến nay trường Mầm non Đồng văn có một đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trẻ nhiệt tình, hăng say trong‘‘sự nghiệp trồng người’’không ngừng học hỏi để nâng cao nghiệp vụ. trong những năm học vừa qua trường mầm non đồng văn đạt được rất nhiều thành tích. Trong đó, giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2010- 2011 có 04 giáo viên giỏi cấp huyện, năm học 2011- 2012 có 04 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 02 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, năm 2012 – 2013 có 04 giáo viên dạy giỏi cấp huyện và trường cũng được các cấp,ban ngành ghi nhận biểu dương các thành tích đạt được trong các năm học và tặng giấy khen, bằng khen cho những cán bộ, giáo viên có thành tích.

Năm 2011-2012 có 16 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đến Năm 2012 -2013 trường có tổng số là: 32 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Năm học 2013 – 2014 có 35 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó biên chế là 20, hợp đồng là 15, ban giám hiệu có 03 (1 hiệu trưởng và 2 phó hiệu trưởng). Tổng giáo viên cả trường là 18 GV được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ trong đó trung cấp 7, cao đẳng 2, đại học 9. Nhân viên có 03 (y tế học đường 1, kế toán 1, văn thư 1) . Trường có 06 đảng viên, đoàn viên có 29.

Nhà trường cũng đã thực hiện cuộc vận động ‘’học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’’và cuộc vận động “hai không” phấn đấu 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên ký cam kết thực hiện, tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên học tập thân thế sự nghiệp và tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

Cô Sái thi Thu, Hiệu Trưởng trường MN Đồng văn cho biết, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thử thách, nhưng trường đã cố gắng duy trì hoạt động có nề nếp và khoa học. Thường xuyên nâng cao chất lượng dậy và học, các phong trào thi đua trong nhà trường được phát động mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả tốt. Mặc dù nhà trường đã được đầu tư xây dựng khang trang, tuy nhiên về đồ dùng đồ chơi, trang thiết bị dạy và học của cô và trò trường Mầm non Đồng Văn vẫn còn thiếu thốn nhiều, nhà trường đã cố gắng đề xuất những giải pháp tháo gỡ và rất cần sự đầu tư, hỗ trợ cuả các cấp, các ngành để con em nơi đây có được đầy đủ các tiện nghi phục vụ tốt cho việc dạy học.

Với mục tiêu phát triển‘‘vì thế hệ ngày mai vì đất nước tương lai ’’toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường Mầm non Đồng văn đang nỗ lực hết mình để mang đến một môi trường tốt nhất cho các em, cho các em được vui chơi, được học những kiến thức bổ ích, phù hợp với lứa tuổi mà các bé còn được sống và đón nhận tình yêu thương như chính gia đình thân yêu của mình trong những năm tiếp theo./.