QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THCS THỊ TRẤN BÌNH LIÊU

Trường THCS Thị Trấn Bình Liêu nằm trên một quả đồi ven đường quốc lộ 18C thuộc huyện vùng cao, biên giới Bình Liêu- phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh.

Cách đây hơn 11 năm ( ngày 04 tháng 7 năm 2001), trường THCS Thị Trấn Bình Liêu, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh được thành lập trên cơ sở tách trường liên cấp II, III Bình Liêu hành hai trường: THPT Bình Liêu và THCS Thị Trấn Bình Liêu.

Cần cù trong lao động sản xuất, thông minh, sáng tạo trong học hành để lập thân, lập nghiệp đã thành nét đẹp truyền thống, thành lí tưởng sống cao đẹp của lớp lớp học sinh trường THCS Thị Trấn Bình Liêu được mảnh đất Bình Liêu anh hùng hun đúc mà nên.

Ngày đầu mới thành lập, trường THCS Thị Trấn Bình Liêu có 21 giáo viên, 390 học sinh với quy mô 9 lớp học. Ngày ấy, mái trường chỉ là những phòng học đơn sơ. Năm 2009 – 2010, trường đã có một cơ ngơi khá khang trang bề thế : 15 phòng học kiên cố cao tầng, 01 phòng học vi tính với 29 máy cùng phòng máy chiếu, hội trường, thư viện, phòng thí nghiệm, phòng truyền thống Đội đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới giáo dục và nhu cầu học tập của học sinh.

Mỗi bước đi lên, mỗi thành tựu nhà trường giành được đều bắt nguồn từ công lao to lớn của đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên của nhà trường. Mười một qua đã có 47 thầy cô giáo công tác tại trường. Họ đã làm nên những “ mùa vàng” bội thu của sự nghiệp “trồng người” trên mảnh đất còn biết bao cực nhọc, đói nghèo này. Các thế hệ Hiệu trưởng như cô Đào Ngọc Anh, cô Phạm Thị Thanh cùng 47 thầy giáo, cô giáo khác là những tấm gương hết lòng vì học sinh thân yêu, là sự mẫu mực về năng lực sư phạm cũng như về nhân cách làm người, làm thầy để học sinh noi theo. Nhiều thế hệ học sinh trường THCS Thị Trấn đã ra trường nhưng gặp lại các thầy cô giáo cũ, dù ở đâu, cũng vui mừng khôn xiết như gặp lại người thân trong gia đình.

Nhờ đội ngũ các thầy giáo, cô giáo yêu người, yêu nghề ấy, 11 năm qua trường THCS Thị Trấn Bình Liêu đã đào tạo cho huyện nhà 3339 học sinh, trong đó : 97% - 100% học sinh được tuyển vào trường THPT Bình Liêu, 3% học sinh được tuyển vào các trường có chất lượng đào tạo cao như : Nội Trú tỉnh, Nội Trú Trung ương, chuyên Hạ Long, chuyên ban Hòn Gai

Thế hệ thầy và trò trường THCS Thị Trấn hôm nay vẫn đang viết tiếp những trang sử truyền thống vẻ vang của trường THCS Thị Trấn Bình Liêu. Năm 2007, 2009, 2010, 2011, 2012 Phòng giáo dục & đào tạo Bình Liêu lần lượt nhận được sự khen ngợi của Sở và Bộ Giáo dục & Đào tạo trong đó có sự đóng góp xứng đáng của trường THCS Thị Trấn. Nhiều năm liên tục trường THCS Thị Trấn đạt chất lượng cao của huyện : tỷ lệ học sinh đạt học lực khá giỏi là 45% trở lên, trung bình là 53%. Năm học 2009 – 2010 trường có 25 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, 20 học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2010 - 2011 có 26 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, 22 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2011 - 2012 có 29 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện 19 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh ở nhiều bộ môn như : Toán, Hoá, Sinh, Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ. MTBT ... Đó là những con số thật đáng trân trọng. Trường THCS Thị Trấn vinh dự và tự hào được xếp vào “tốp” trường THCS chất lượng cao của toàn huyện.

Mười một năm qua nhà trường đã đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của huyện, tỉnh trao tặng; được đón các đồng chí lãnh đạo của tỉnh, huyện, Sở giáo dục & đào tạo Quảng Ninh, Phòng giáo dục & đào tạo Bình Liêu đến thăm, động viên, khích lệ. Đặc biệt đánh dấu bước chuyển mình bằng nấc thang lịch sử đó là tháng 8/2010 trường được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Tặng Bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2010 - 2015. Thầy và trò trường THCS Thị Trấn có quyền tự hào chính đáng về mái trường mang tên mảnh đất Bình Liêu anh hùng; ngày mỗi ngày làm rạng rỡ thêm truyền thống của một mái trường trên vùng đất biên cương của Tổ quốc đang chuyển mình trong sự nghiệp đẩy mạnh CNH, HĐH.

Đó là truyền thống hiếu học, ý chí quyết tâm vượt lên mọi khó khăn gian khổ để lập thân, lập nghiệp bằng con đường học tập của từng học sinh. Đó là truyền thống tôn sư trọng đạo. Các cấp Đảng uỷ, chính quyền đoàn thể và nhiều gia đình đã phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi, động viện, khích lệ đội ngũ giáo viên tận tâm, tận lực rèn luyện, giáo dục học sinh. Đó là truyền thống đoàn kết nhất trí hành động, vận dụng sáng tạo đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục và đào tạo vào thực tiễn địa phương để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Có thể coi đó là tất cả những nguyên nhân và bài học quý báu được tổng kết từ thực tiễn 11 năm xây dựng và trưởng thành của trường THCS Thị Trấn Bình Liêu.

Tác giả bài viết: CTV - Nguyễn Thúy