Phòng Giáo dục tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ quản lý và tổ trưởng chuyên môn khối Tiểu học

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021, đồng thời nhằm bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý và tổ trưởng chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn trong năm học 2020-2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo Bình Liêu đã tổ chức hội nghị tập huấn “Xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường” vào chiều ngày 02/10/2020 tại Hội trường – trường Tiểu học Đồng Tâm. Tham gia Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Phòng GD&ĐT, chuyên viên phụ trách khối Tiểu học; các đồng chí trong Ban giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn các trường tiểu học trong toàn huyện.

Hội nghị huấn bao gồm hai nội dung: (1) Hướng dẫn xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2020-2021 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 và định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. là sự cụ thể hóa tiến trình thực hiện Chương trình GD cấp học, là cách mà một nhà trường triển khai thực hiện chương trình GD quốc gia sao cho phù hợp với điều kiện cụ thể về thời gian, đặc điểm của người học, nhân lực, vật lực .... của nhà trường. Trên cơ sở đảm bảo yêu cầu chung của CTGD quốc gia, mỗi nhà trường sẽ lựa chọn, xây dựng nội dung và xác định cách thức thực hiện phản ánh đặc trưng và phù hợp với thực tiễn nhà trường nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của người học, thực hiện có hiệu quả mục tiêu giáo dục đồng thời đảm bảo 5 nội dung có thể sử dụng Rubic đánh giá, đó là: Phân tích bối cảnh và đưa ra định hướng xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường/ Mục tiêu giáo dục của nhà trường/Nội dung chương trình giáo dục nhà trường/Kế hoạch tổng hợp của năm học/ Tổ chức thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường. (2) Nội dung hướng dẫn sinh hoạt tổ chuyên môn bao gồm: sinh hoạt chuyên môn thường xuyên, sinh hoạt chuyên môn theo chủ đề, ... Hội nghị đã tập trung đi sâu vào nội dung sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học để qua đó giúp đội ngũ tổ trưởng chuyên môn có định hướng và xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện tại các nhà trường, với mục đích vừa nâng cao trình độ năng lực chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, vừa nâng cao chất lượng giáo dục học sinh.

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi với mục đích làm rõ, đề xuất thêm những ý tưởng để thực hiện tốt hơn công tác xây dựng kế hoạch giáo dục và tổ chức sinh hoạt chuyên môn tại các nhà trường.

Lục Thị Quý (Trường Tiểu học Húc Động)