Ngày 1/6/2020 Trường mầm non Lục Hồn kết hợp cùng Trạm Y tế xã Lục Hồn đã tiến hành triển khai Kế hoạch tổ chức chiến dịch uống Vitamin A cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi tại 02 lớp Nhà trẻ 18-24 tháng tuổi và lớp nhà trẻ 24-36 tháng tuổi Bản Pạt.

Chương trình triển khai nhằm cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em xã Lục Hồn, thông qua hoạt động bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ em tại các xã. Đẩy mạnh xã hội hóa và huy động cộng đồng tham gia các hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em tại địa phương. Phấn đấu 100% trẻ em từ 18 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi trong toàn trường được uống Vitamin A đủ liều, an toàn.

Thời điểm trước chiến dịch, các địa phương tổ chức các đợt truyền thông, giáo dục kiến thức về phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em và bà mẹ tới mọi gia đình. Phối hợp tổ chức bữa ăn dinh dưỡng hợp lý và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ. Sử dụng băng rôn, áp phích trên các trục đường chính, công sở và các nơi công cộng. Thông báo cho các đối tượng về thời gian, địa điểm tổ chức uống Vitamin A thông qua việc phát giấy hẹn.

Tổ chức bổ sung Vitamin A liều cao cho trẻ từ 06 tháng tuổi đến 36 tháng tuổi, không uống thuốc tẩy giun cho trẻ từ 24 tháng đến 60 tháng cùng thời điểm uống Vitamin A. Đảm bảo trẻ được uống đúng kỹ thuật, đủ liều, an toàn, hợp lý.

Chiến dịch được tổ chức trên phạm vi toàn tỉnh. Đợt 1, từ ngày 01/6 đến ngày 02/6/2020. Đợt 2, từ ngày 02/12 đến ngày 03/12/2020

Tổ chức truyền thông trên hệ thống Đài phát thanh tại trường cho đông đảo nhân dân, phụ huynh cùng biết đến tầm quan trọng của việc uống vitamin A đối với trẻ nhỏ. Phân công cán bộ giám sát, kiểm tra tại các điểm uống thuốc, đảm bảo tổ chức cho trẻ uống thuốc đúng liều, đúng kỹ thuật và an toàn.

Người viết bài: Hoàng Thị Thanh- Nhân viên y tế học đường.