Lịch sử phát triển của Trường Tiểu học Hoành Mô

Nhân dân các dân tộc xã Hoành Mô từ ngàn đời xưa đến nay luôn có truyền thống hiếu học, chính vì vậy mà nhiều thế hệ học trò đã được giáo dục và rèn luyện trưởng thành từ ngôi trường Tiểu học Hoành Mô thân yêu. Để hiểu rõ về nhà trường sau đây xin người viết bài xin khái quát sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của nhà trường như sau:

Tháng 9 năm 1958 trường cấp I Hoành Mô được thành lập và do thầy Nguyễn Duy Từ giữ chức vụ Hiệu trưởng, đồng thời là thầy giáo và chỉ có một lớp học duy nhất.

Từ cuối tháng 8 năm 1960 đến tháng 5 năm 1966 do thầy Phạm Mạnh Cường giữ chức vụ Hiệu trưởng và có 3 lớp học.

Từ tháng 6 năm 1966 đến tháng 12 năm 1972 do thầy Quy Trung Bảo giữ chức vụ Hiệu trưởng.

Từ đầu tháng 01 năm 1973 đến tháng tháng 4 năm 1979 do thầy Nguyễn Kỳ giữ chức vụ Hiệu trưởng, những năm này là Trường liên cấp I, II.

Năm 1979, chiến tranh biên giới xảy ra giữa Việt Nam và Trung Quốc, mảng cấp II không học được, chỉ còn mảng tiểu học. Cơ sở chính chuyển vào bản Loòng Vài. Đến thời điểm này hầu hết các cơ sở vùng cao đã có lớp học và do thầy Trần Bảo giữ chức vụ Hiệu trưởng đến tháng 7 năm 1982.

Từ tháng 8 năm 1982 đến tháng 5 năm 1985 do thầy Lý Văn Thường giữ chức vụ Hiệu trưởng.

Từ tháng 6 năm 1985 đến tháng 7 năm 1987 do thầy Ngô Thiêm Voòng giữ chức vụ Hiệu trưởng.

Từ tháng 8 năm 1987 đến tháng 8 năm 1999 do thầy Hoàng Xuân Nhân giữ chức vụ Hiệu trưởng.

Từ cuối những năm 1989 tình hình quan hệ giữa Việt nam và Trung Quốc được cải thiện, đến năm 1990 thì Cửa Khẩu Hoành Mô được mở trở lại cho hai qua lại thăm thân và giao lưu hàng hóa, từ đó tình hình biên giới ổn định, người dân được tự do thăm thân và trao đổi hàng hoá nên đến năm 1992 điểm trường chính được chuyển ra bản Đồng Mô (điểm trường Đồng Thanh hiện nay). Năm 1993 bắt đầu có Mẫu giáo và lớp 6, được gọi là Trường PTCS Hoành Mô.

Từ tháng 9 năm 1999 đến tháng 8 năm 2003 do thầy La Tiến Thàm giữ chức vụ Hiệu trưởng.

Ảnh Trường Tiểu học Hoành Mô năm 2003

Từ tháng 9 năm 2003 Trường PTCS Hoành Mô tách thành Trường THCS Hoành Mô và Trường tiểu học Hoành Mô. Thầy Lương Trọng Thuỷ giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoành Mô.

Năm 2005 tách khối Mầm Non thành trường riêng. Ngày 24 tháng 12 năm 2009 Trường tiểu học Hoành Mô tách thành Trường tiểu học Hoành Mô I và Trường tiểu học Hoành Mô II. Trường Tiểu học Hoành Mô I do thầy Thủy làm Hiệu trưởng.

Từ ngày 01/9/2014 thầy Hoàng Thanh Lường nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Bình Liêu được điều động luân chuyển và bổ nhiệm về làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoành Mô I cho đến nay.

Ngày 04/8/2017 Ủy ban nhân dân huyện Bình Liêu ra Quyết định số: 2239/QĐ-UBND về việc sáp nhập Trường Tiểu học hoành Mô II vào Trường tiểu học Hoành Mô I. Ngày 12/12/2017 Ủy ban nhân dân huyện Bình Liêu ra Quyết định số: 3739/QĐ-UBND về việc đổi tên Trường Tiểu học hoành Mô I thành Trường Tiểu học hoành Mô (Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018)

Cùng sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, sự nỗ lực phấn đấu và sự đoàn kết nhất trí của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong Nhà trường nên trường Tiểu học Hoành Mô (nay là Trường tiểu học Hoành Mô I) luôn đạt được nhiều thành tích và được tặng Giấy khen của cấp huyện, cấp tỉnh, Sở GD&ĐT, Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT cho các cá nhân và tập thể. Với những thành tích trên trường đã được UBND tỉnh cấp bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào ngày 25 tháng 8 năm 2010;

Bước sang năm học 2014 - 2015 nhà trường đã đạt được một số thành tích nổi bật, cụ thể đó là:

+ Tháng 09/2014 Trường đã được Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh Công nhận và cấp giấy chứng nhận: “Thư viện trường học đạt danh hiệu thư viện trường học đạt chuẩn năm 2014”.

+ Tháng 10 năm 2014 trường được UBND huyện Bình Liêu Công nhận đạt chuẩn phổ cập Tiểu học đúng độ tuổi mức độ II (Trừ Thị trấn ra thì Hoành Mô I là trường duy nhất ở các xã đạt được chuẩn PC TH ĐĐT ở mức độ II).

+ Tháng 11/2014, Phòng GD&ĐT huyện Bình Liêu đến kiểm tra toàn diện tại trường, kết quả kiểm tra toàn diện: Trường có 3,7% Giáo viên xếp loại tốt ; 18,5% xếp loại khá và còn lại 100% GV đều được xếp loại đạt yêu cầu trở lên.

+ Tháng 11/2014 Trường được Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh công nhận Trường đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3.

+  Tháng 11/2016 Trường được UBND tỉnh Quảng Ninh ra Quyết định Công nhận lại Trường Tiểu học đạt Chuẩn quốc gia mức độ I giai đoạn 2016-2021.

Để phát huy truyền thống hiếu học và xứng đáng là Trường chuẩn Quốc gia, Trường tiểu học Hoành Mô quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao trong những năm học tới./.

Hoành Mô, ngày 9 tháng 3 năm 2018