Cấp Trung Học Cơ Sở 

Mô hình vườn rau em chăm tại trường PTDT Nội Trú

     Nhằm mục đích cải thiện bữa ăn hàng ngày cho 196/246 học sinh nội trú, bán trú cũng như kết hợp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, trường PTDT Nội Trú đã triển xây dựng mô hình vườn rau em chăm.

     Đây cũng là chủ trương được Bgh nhà trường quan tâm triển khai trong những năm học qua tại nhà trường, nhằm cung cấp thực phẩm sạch, nâng cao bữa ăn cho các em học sinh nội trú, bán trú, cũng là hoạt động thiết thực để giáo dục kỹ năng sống cho các em. Mô hình vườn rau em chăm của trường PTDT có diện tích rất rộng hơn 300m2, với đa dạng chủng loại rau được trồng theo mùa như: Rau cải, su hào, bắp cải, củ cải mùa đông, mùa hè có rau muống, mồng tơi, rau rền… Để phong trào thực sự hiệu quả, nhà trường đã giao khoán việc trồng, chăm sóc rau cho các lớp phụ trách. Sau mỗi giờ học buổi chiều thầy cô giáo và các em học sinh nội trú, bán trú lại tham gia lao động như: Tưới nước, nhổ cỏ, bón phân, vun luống, các thầy cô hướng dẫn cho các em học sinh biết cách trồng, chăm sóc rau đúng cách, thay đổi từng loại rau theo mùa vụ.

     Mô hình vườn rau em chăm của trường PTDT Nội Trú đã mang lại hiệu quả thiết thực. Lượng rau không những đủ cung cấp cho các em học sinh hai bữa ăn chính mỗi ngày nhằm cải thiện khẩu phần ăn cho học sinh mà còn đóng góp vào quỹ các lớp để chi phí mua các vật dụng sinh hoạt hàng ngày cho các em. Qua đây đã giúp học sinh biết quý trọng sức lao động, trang bị cho các em những kỹ năng sống thiết thực, bổ ích, tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái sau mỗi giờ học, thêm yêu trường, yêu lớp.

Nguyễn Thị Hồng(Trường PTDT Nội Trú)